Bài viết chưa trả lời | Chủ đề sôi nổi Hôm nay, 19 Tháng 1 2019 10:01Gửi bài trả lời  [ 1 bài viết ] 
 Hình thức và phong thái ăn chay bên đạo công giáo 
Người gửi Nội dung
Nhập môn
Nhập môn
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 21 Tháng 4 2018 10:24
Bài viết: 2
Has thanked: 0 time
Been thanked: 0 time

Ăn chay trong đạo công giáo và đạo Phật có nhiều nét tương đồng với nhau. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong thái và hình thức ăn chay bên đạo công giáo như thế nào thông qua bài viết này nhé.
1. Hình thức ăn chay công giáo
Hình thức ăn chay vốn bắt nguồn trong Phật giáo, ăn chay mang ý nghĩa cứu vớt sinh linh tránh sát sinh động vật, giảm nghiệp trướng. Trong ăn chay công giáo, người theo ăn chay cần giảm lượng thực phẩm ăn vào các ngày trong tháng, ngoài ra, họ cũng phải kiêng các loại thực phẩm khoái khẩu như thịt, các tôm…

ăn chay bên đạo công giáo

Hình thức ăn chay bên đạo công giáo


Hình thức ăn chay đạo công giáo được phổ biến rộng dãi hầu hết trong các tôn giáo. Tuy nhiên, họ ăn chay vì các mục đích khác nhau,đối với các Phật tử trong đạo Phật, họ có thói quen ăn chay trường với hình thức ăn các loại thực vật,không sử dụng các loại thực phẩm từ động vật, tỏ lòng từ bi với chúng sinh. Trong khi đó,người ăn chay theo công giáo thể hiện lòng xám hối, ăn năn, tưởng nhớ cũng khổ ai của Chúa Kito. Đó là điểm khác biệt hình thức ăn chay của 2 trường phái tôn giáo.

Ăn chay trong công giáo bắt đầu với sự tự nguyện của giáo dân lâu dần trở thành thói quen ăn chay. Đến nay, ăn chay trong công giáo trở lên bắt buộc và yêu cầu mọi giáo dân phải làm theo. Đầu thế kỉ V đến thế kỉ IV việc ăn chay được áp dụng trong suốt mùa chay, họ chỉ được ăn một bữa trong ngày và thường sẽ là bữ a tối, không thịt, không cá…có nơi họ còn cấm ăn các loại thực phẩm có sữa, trứng. Đầu thế kỉ X, ăn chay được chuyển vào bữa trưa, đến khoảng thế kỉ XIV, có thêm sử dụng bữa nhẹ vào buổi tối. Đến thời kì trung cổ bãi bỏ cấm ăn cá và các sản phẩm như sữa và trứng,…
Ngoài ra, cũng còn có một hình thức gọi là ăn chay bán phần cũng được nhiều người áp dụng

2. Phong thái ăn chay bên công giáo
Phong thái ăn chay trong công giáo không hề giống ăn chay trong phật giáo, ăn chay công giáo hiện nay được giảm bớt đi nhiều với 2 ngày đó là thứ tư lễ Tro và thứ sáu tuần Thánh.

ăn chay bên đạo công giáo

Ăn chay công giáo là sự ép buộc

Ăn chay công giáo là sự ép buộc, ăn chay và kiêng thịt. Trong công giáo một số mức độ ăn chay chính như:

Độ tuổi giữ chay: Bắt đầu từ 18 đến hết 59 tuổi
Độ tuổi kiêng ăn thịt: Bắt đầu từ 14
Phong thái giữa ăn chay: Người ăn chay trong công giáo chỉ được ăn một bữa no, trong các bữa khác thì không được ăn hoặc chỉ được ăn một chút nhưng vẫn để bụng đó, ngoài ra cấm sử dụng các loại banh kẹo….
Cách kiêng ăn thịt: Nghiêm cấm sử dụng các loại thực phẩm có chứa nguồn gốc từ động vật, các loài máu nóng như heo, bò, gà vịt,…Các sản phẩm nội tạng như gan, tim, phổi, lòng mề…Nhưng điểm khác biệt là họ được ăn các loại thực phẩm pha chất thịt, nước canh thịt,… hoặc các loại thực phẩm như hải sản hay còn gọi là các loài động vật máu lạnh cá , tôm, cua, sò, ốc. Như vậy đối với đạo công giáo câu hỏi ăn chay có được ăn tôm không đã được giải đáp. Trong ngày kiêng ăn thịt họ cũng có thể ăn trứng và các sản phẩm từ sữa.
23 Tháng 4 2018 10:57
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Gửi bài trả lời   [ 1 bài viết ] 

Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến4 khách


Bạn không thể tạo chủ đề mới trong chuyên mục này.
Bạn không thể trả lời bài viết trong chuyên mục này.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình trong chuyên mục này.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm trong chuyên mục này.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
Powered by phpBB® Forum Software © phpBB Group
Designed by thanh_khe and ST Software.
Vietnamese language pack for phpBB 3.0.x download and support.